Trang chủ / Tin tức / Tin tức nội bộ / Nhộn nhịp mua bán đất nghĩa trang: Người lo xa, kẻ đầu tư chờ sinh lời

Nhộn nhịp mua bán đất nghĩa trang: Người lo xa, kẻ đầu tư chờ sinh lời

Vài năm trở lại đây, nhu cầu tìm mua đất nghĩa trang ngày càng tăng. Trong số đó, có những người lo xa, tìm sẵn mộ phần đẹp phù hợp phong thủy, nhưng cũng có không ít người mua để đầu tư chờ tăng giá.

Đến thời điểm hiện tại, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà đất khá khốc liệt. Tuy nhiên, có một số phân khúc được xem là “ngách” vẫn chưa được nhiều đơn vị để mắt đến và khai thác. Một trong số đó là lĩnh vực bất động sản nghĩa trang.

Xét trên quan hệ cung cầu, phân khúc này luôn trong tình trạng khan hiếm nguồn cung, bởi lẽ chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư khai thác các dự án đất nghĩa trang đúng nghĩa. Trong khi đó, các nghĩa trang hiện tại đều đã quá tải hoặc nằm trong diện quy hoạch di dời.

Về nhu cầu, do đời sống tâm linh của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng rất coi trọng việc chôn cất, thờ cúng ông bà tổ tiên. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng để xây những khu lăng mộ hoành tráng cho người đã khuất, nhằm thể hiện sự tôn kính và hiếu thảo của con cháu, những mong ông bà, tổ tiên phù hộ cho cháu con mạnh khỏe, ăn nên làm ra, sung túc, giàu sang…

Thị trường bất động sản đất nghĩa trang ngày càng nhộn nhịp.
Thị trường bất động sản đất nghĩa trang ngày càng nhộn nhịp.

Đây cũng là phân khúc được các chuyên gia đánh giá còn nhiều tiềm năng phát triển do tỷ suất lợi nhuận cao, tính thanh khoản tốt. Trong khi đó, thị trường này vẫn chưa có nhiều dự án nổi trội, đánh trúng tâm lý và nhu cầu khách hàng.

Một công viên nghĩa trang đạt tiêu chuẩn thì phải đáp ứng nhiều yêu cầu như: vị trí không quá xa trung tâm, giao thông thuận tiện, không ảnh hưởng đến môi trường và dân cư xung quanh, diện tích đất rộng, quan trọng nhất là không phải lo lắng đến viễn cảnh di dời sau này…

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, giá bán lẻ mộ phần tại các nghĩa trang lân cận TP.HCM dao động quanh mốc 200 triệu đồng/mộ đơn trọn gói (bao gồm phần mộ và chi phí bảo dưỡng…). Mộ gia đình hoặc gia tộc có giá trung bình 25 triệu đồng/m2, bao gồm đất và cảnh quan.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Đinh Thị Ngọc Sương, Giám đốc kinh doanh công ty TNHH Hoa Viên Bình An cho biết, đối với đất nghĩa trang, chủ đầu tư phải được cấp sổ hồng với mục đích làm nghĩa trang, nghĩa địa. Tiếp đó, chủ đầu tư phải là người thanh toán 100% tiền sử dụng đất.

Từ đó để khẳng định chủ đầu tư hoàn thành yêu cầu pháp lý và đất cho an táng cũng ổn định để sử dụng lâu dài. Sổ đỏ chỉ cấp cho chủ đầu tư dự án, thời gian làm thủ tục mất từ 2 đến 3 năm. Quan trọng nhất, dự án phải phù hợp với quy hoạch của địa phương và được phê duyệt.

Bà Ngọc Sương cũng phân tích: “Người mua đất nghĩa trang chia thành 3 nhóm. Một là người mua để sử dụng cho người thân. Hai là mua đặt trước để cải táng hoặc để dành. Và nhóm khách hàng mua đất nghĩa trang để đầu tư. Nhu cầu về đất nghĩa trang ngày càng nhiều nhưng quy hoạch càng hạn chế nên giá đất nghĩa trang sẽ tăng”.

Đại diện công ty Hoa Viên Bình An còn nhận định, đất nghĩa trang phục vụ cho khách hàng ở TP.HCM đang nằm rải rác ở các tỉnh như Long An, Bình Dương và Đồng Nai. Tuy nhiên, tập trung hầu hết ở Đồng Nai vì nơi đây có quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành, thuận lợi kết nối giao thông.

PGS.TS Lê Văn Khoa, Trưởng bộ môn Quản lý môi trường (trường đại học Bách khoa TP.HCM) đánh giá: “Các nghĩa trang hiện nay kết hợp hỏa táng với chôn cất bình thường (địa táng). Nếu không kiểm soát tốt việc xử lý khói bụi, ô nhiễm nước ngầm, khử mùi… thì có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của những cư dân sinh sống xung quanh.

Tuy nhiên, đối với những hoa viên nghĩa trang hiện đại, khả năng xử lý khói thải, mùi hôi… hoàn toàn nằm trong tầm tay chủ đầu tư. Nhìn sang một số nước phát triển, cũng là nghĩa trang nhưng kiến trúc của những ngôi mộ rất đồng bộ và tinh tế, giúp người đi tảo mộ có cảm giác thoải mái”.

Nguồn: Báo Người Đưa Tin

Tag: bất động sản nghĩa trang , hoa viên bình an , mua bán đất nghĩa trang ,
Đăng ký tư vấn